Chào mừng bạn đến với website Trường THCS Đa Tốn
Thứ bảy, 13/2/2021, 0:0
Lượt đọc: 9

TÌM HIỂU QUÊ HƯƠNG

Có lẽ bất cứ ai cũng có quê hương, nơi lưu giữ những ký ức tuổi thơ, nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn cho mỗi chúng ta, cũng là nơi trầm tích lịch sử thời gian của cuộc sống con người nơi ấy. Bài viết đầu tiên này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một ngôi chùa quê mình nhé. Đó là Chùa Cự Đà, thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội

Chùa làng Khoan Tế có tên chữ Cự Đà Tự. Căn cứ vào nội dung của tấm bia đá ghi việc trùng tu chùa với niên hiệu Đức Long thứ 6 dưới đời vua Lê Thần Tông thì chùa phải được xây dựng từ trước năm 1634. Năm 1996, Bộ Văn hoá - Thông tin đã xếp hạng chùa Cự Đà là Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia. Năm 2008-2009, UBND TP Hà Nội đã đầu tư cho tu bổ lại chùa nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Ngay sau tam quan có hai tấm bia đá được dựng năm 1634 và năm 1922, nội dung đều ghi việc trùng tu sửa chữa chùa xưa kia. Bên trong khuôn viên của chùa Cự Đà có một ngôi đền nhỏ thờ thành hoàng làng là Phúc Thần Phùng Kha đại vương tức Đức Thánh Em - một vị thủy thần đóng vai trò tâm linh quan trọng với cư dân trồng lúa nước. Ngoài ra trong đền còn có một bộ bát bửu và những hiện vật rất quý như 7 đạo sắc phong của các triều đại từ Lê Trung Hưng đến Tây Sơn và nhà Nguyễn.
Chùa có hệ thống tượng Phật giáo theo hệ phái Bắc tông. Tại tiền đường đặt tượng Thánh Tăng, Đức Ông và tại thiêu hương có hai hàng tượng Thập điện Diêm vương. Trên cùng trong thượng điện có ba pho tượng Tam thế, tiếp đến là Phật A Di Đà, hai bên có Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Tiếp theo là Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở giữa tượng Bồ tát Văn Thù và Phổ Hiền, hàng cuối cùng là toà Cửu Long, bên phải có tượng Quán Thế Âm toạ sơn, bên trái là tượng Cung phi Trịnh Thị Ngọc Am, người có công đức trùng tu chùa ở thế kỉ XVII.
Như vậy, chùa mình phải có khoảng 400 năm rồi nhỉ
Tác giả: TRƯỜNG ĐỨC ( tổng hợp)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105